Cách sử dụng Google Search Console cho SEO

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến một số điều cơ bản về Google Search Console, hãy xem các mẹo mà các chuyên gia SEO mà chúng tôi đã khảo sát khuyên dùng.

Chúng tôi đã nói chuyện với hơn 100 nhà tiếp thị và đây là một số mẹo SEO Google Search Console tốt nhất mà họ đã chia sẻ.
 1. Sử dụng Search Console để nghiên cứu từ khóa
 2. Kiểm tra vị trí trung bình của bạn cho các truy vấn cụ thể
 3. Kiểm tra các vấn đề về phạm vi trang web
 4. Xác định lỗi thu thập dữ liệu và các trang không thể lập chỉ mục
 5. Tối ưu hóa các trang trên trang web của bạn cho tìm kiếm trên thiết bị di động
 6. Kiểm tra hồ sơ backlink của bạn
 7. Xem nếu trang web của bạn có bất kỳ hình phạt nào
 8. Sử dụng Báo cáo nhắm mục tiêu quốc tế để ưu tiên một quốc gia cụ thể trong kết quả tìm kiếm
 9. Phân tích lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính để bàn
 10. Ngăn chặn các vấn đề ăn thịt từ khóa
 11. Kiểm tra cài đặt tên miền Canonical
 12. Thay đổi thẻ meta và theo dõi tác động CTR
 13. Theo dõi các từ khóa CTR cao và tối ưu hóa xung quanh chúng
 14. Tìm chủ đề bùng nổ
 15. Tìm cơ hội liên kết nội bộ
 16. So sánh hiệu suất tìm kiếm của bạn với các giai đoạn trước
 17. Xác định trang nào đang lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu của bạn
 18. Giảm tỷ lệ thoát của bạn bằng cách xác định từ khóa phủ định
 19. Cung cấp cho Google thêm thông tin về trang web của bạn mà không cần thêm dữ liệu có cấu trúc
 20. Tìm Câu hỏi thường gặp trong Google Search Console với Việt SEO

Sử dụng Search Console để nghiên cứu từ khóa

Báo cáo hiệu suất của Google Search Console chứa nhiều phần dữ liệu cơ bản mà bạn sẽ cần dựa vào cho SEO. Một trong số đó là các từ khóa mà trang web và các trang của bạn được xếp hạng, được gọi là “truy vấn” trong công cụ.

Để sử dụng Google Search Console cho nghiên cứu từ khóa, hãy bắt đầu bằng cách đăng nhập vào công cụ, nhấp vào Hiệu suất và cuộn xuống trang để đến tab Truy vấn.

Tab Truy vấn sẽ được chọn theo mặc định.

Bên dưới nó, bạn có thể cuộn và xem qua danh sách để xem mọi từ khóa bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên toàn bộ trang web của mình.

SEO từ khóa giá rẻ


Nếu bạn muốn xem những từ khóa mà các trang cá nhân của bạn xếp hạng, bạn sẽ cần thực hiện thêm một vài bước nữa. Đầu tiên, bấm vào tab Trang, sau đó chọn trang bạn muốn xem lại.


Bây giờ, hãy nhấp lại vào tab “Truy vấn”. Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả các từ khóa mà trang cụ thể mà bạn đã chọn ở bước cuối cùng xếp hạng.

Tất cả các từ khóa


Nếu bạn muốn xem từ khóa cho một trang khác, hãy quay lại tab Trang, loại bỏ trang hiện được chọn, chọn trang tiếp theo bạn muốn xem và nhấp lại vào Truy vấn.

Ngoài ra, công cụ từ khóa của Google Search Console cũng có thể được sử dụng để cải thiện SEO địa phương.

Đây là cách Tony Mastri của MARION Marketing Agency thực hiện.

Mastri cho biết: “Tôi thường thêm truy vấn URL vào trường trang web chính trong GMB, sau đó sử dụng Google Search Console để xem những từ khóa mà người tìm kiếm đang sử dụng để tìm và nhấp vào kết quả địa phương của tôi”.

“Bằng cách sử dụng bộ lọc trang URL Chính xác trong GSC, bạn có thể phân biệt các lần nhấp không phải trả tiền tiêu chuẩn vào một trang so với các lần nhấp không phải trả tiền cục bộ vào một trang. Điều này cung cấp thông tin cụm từ tìm kiếm chi tiết có thể được sử dụng để thúc đẩy các nỗ lực SEO địa phương.”

Kiểm tra vị trí trung bình của bạn cho các truy vấn cụ thể

Một số liệu khác có sẵn trong báo cáo hiệu suất là vị trí trung bình. Vị trí đề cập đến nơi bạn được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể.

Nếu bạn ở trong kết quả hàng đầu, vị trí của bạn là 1. Nếu bạn ở đầu trang hai, vị trí của bạn có thể là 11.

Vị trí trung bình là mức trung bình (tổng số vị trí chia cho tổng số từ khóa) của các vị trí của bạn cho mỗi từ khóa mà bạn xếp hạng.

Mặc dù vị trí trung bình không phải là chỉ báo tốt nhất về sức khỏe tổng thể của trang web của bạn, nhưng vị trí trung bình tốt trong GSC được coi là khoảng 30 hoặc thấp hơn.

Vị trí trung bìnhBáo cáo chung hiển thị trung bình các vị trí của bạn cho mọi từ khóa mà toàn bộ trang web của bạn được xếp hạng. Nếu bạn lọc theo trang, nó sẽ hiển thị vị trí trung bình cho tất cả các từ khóa mà một trang cụ thể xếp hạng.

Vì lý do này, vị trí trung bình thường không phải là phần dữ liệu hữu ích nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cuộn xuống bảng bên dưới biểu đồ, nó sẽ cho bạn biết bạn xếp hạng ở vị trí nào cho từng từ khóa riêng lẻ. Và dữ liệu này có thể sâu sắc hơn nhiều.

Sử dụng dữ liệu này, bạn không chỉ có thể thấy chính xác vị trí của từng trang trong trang web của mình xếp hạng cho các từ khóa cụ thể mà còn sử dụng dữ liệu đó để theo dõi thứ hạng của bạn thay đổi như thế nào sau khi bạn thực hiện các điều chỉnh và tối ưu hóa tại chỗ.

Liên quan: 29 cách để cải thiện vị trí tìm kiếm của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google

Kiểm tra các vấn đề về phạm vi trang web

Sử dụng Báo cáo Bảo hiểm của Google Search Console, bạn có thể xem chính xác có bao nhiêu trang trên trang web của bạn mà Google đã lập chỉ mục.

Nhấp vào Trang trong báo cáo chỉ mục để xem dữ liệu.

Kiểm tra các vấn đề


Đối với các trang web lớn hơn, bạn nên so sánh số trang mà bạn đã gửi qua sơ đồ trang XML với số trang thực tế đã được Google lập chỉ mục.

Đây là một trong những bước quan trọng nhất cần thực hiện để xác định xem trang web của bạn có vấn đề về thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và/hoặc trùng lặp nội dung hay không.

Nếu bạn thấy rằng một trang cụ thể trên trang web của mình không có trong chỉ mục của Google, bạn có thể gửi trang đó để lập chỉ mục bằng công cụ kiểm tra URL:
Có thể mất từ vài giờ đến vài ngày để Google xử lý yêu cầu của bạn, thu thập dữ liệu trang và thêm nó vào chỉ mục của nó.

Xác định lỗi thu thập dữ liệu và các trang không thể lập chỉ mục

Đôi khi, các nhà phát triển sẽ thêm các thẻ chuẩn hoặc thẻ không có chỉ mục vào một trang để tạm thời ngăn Google thu thập dữ liệu trang đó, nhưng sau đó họ có thể quên xóa các thẻ đó.

Những lần khác, bạn xóa một trang và quên chuyển hướng nó sang một trang mới.

May mắn thay, Google Search Console ghi lại các sự cố đối với các loại sự cố này, vì vậy bạn không cần phải kiểm tra HTML của từng trang để tìm lỗi.

Bạn có thể tìm thấy những lỗi này trong báo cáo Chỉ mục bằng cách nhấp vào Trang và xem lại dữ liệu được trình bày. Google Search Console sẽ cho bạn biết lý do tại sao một số trang chưa được lập chỉ mục.

Xác định lỗi thu thập dữ liệu và các trang không thể lập chỉ mục.

Lỗi thu thập dữ liệu


Công cụ lập chỉ mục Trang Google Search Console không chỉ hiển thị những trang nào không được lập chỉ mục mà còn giải thích lý do tại sao những trang đó không được lập chỉ mục. Nó có thể giúp bạn xác định một loạt vấn đề, chẳng hạn như lỗi của nhà phát triển khi lập chỉ mục, lỗi 404 trên trang, v.v.

Lỗi 404 thường là kết quả của các liên kết cũ hoặc bị hỏng đã được Google lập chỉ mục trước đó. Nhưng với tính năng này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các URL trên miền của mình đang tạo ra chúng.

Tối ưu hóa các trang trên trang web của bạn cho tìm kiếm trên thiết bị di động

Với việc Google triển khai tính năng lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, giờ đây, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tất cả các trang trên trang web của bạn phải thân thiện với thiết bị di động.

May mắn thay, Google Search Console giúp dễ dàng tìm thấy bất kỳ vấn đề nào về trang dành cho thiết bị di động.

Chỉ cần nhấp vào “Khả năng sử dụng trên thiết bị di động” và xem liệu bạn có gặp bất kỳ lỗi nào không. Nếu vậy, hãy cuộn xuống trang để biết thêm chi tiết.

Tối ưu thiết bị di động


Google Search Console cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra xem các trang trên trang web của bạn có phản hồi nhanh hay không và liệu chúng có tải nhanh hay không, cũng như liệu tất cả các yếu tố trên trang có vừa vặn hay không (chẳng hạn như đảm bảo phông chữ không quá nhỏ để đọc trên thiết bị di động).

Điều tốt nhất là công cụ này cũng sẽ cho bạn biết những gì cần phải sửa. Điều này đảm bảo rằng các trang web của bạn đang cung cấp trải nghiệm di động tốt hơn cho khách truy cập—và cuối cùng chúng sẽ xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm.

Kiểm tra hồ sơ backlink của bạn

Báo cáo Liên kết của Google Search Console cho bạn biết trang web nào đã liên kết với trang web của bạn, trang nào mà các trang khác liên kết thường xuyên nhất và trang nào có nhiều liên kết nhất.

Để xem tất cả các liên kết ngược của trang web của bạn, hãy nhấp vào tab “Liên kết”, sau đó nhấp vào “Khác” bên dưới “Các trang web liên kết hàng đầu” để xem tất cả các liên kết đến của bạn.

Xem nếu trang web của bạn có bất kỳ hình phạt nào

Nếu Google xác định rằng trang web của bạn vi phạm các nguyên tắc về chất lượng, Google có thể đưa ra hành động thủ công đối với trang web của bạn, điều này có thể dẫn đến việc toàn bộ trang web của bạn bị xóa khỏi chỉ mục.

Thông thường, các thao tác thủ công là kết quả của những việc như mua liên kết ngược, xuất bản nội dung có chất lượng thấp hoặc cóp nhặt, nhồi nhét từ khóa hoặc chuyển hướng lén lút.

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn đã thuê để làm việc trên trang web của bạn đã từng tham gia vào bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào để thúc đẩy SEO của bạn, bạn nên kiểm tra xem liệu mình có bị phạt thủ công hay không.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị phạt thủ công đối với những việc người khác đã làm với trang web của bạn.

Nếu Google tin rằng trang web của bạn đã bị tấn công, nó có thể xóa nó khỏi chỉ mục của nó. Nó cũng có thể đưa ra hình phạt nếu trang web của bạn có nhiều nhận xét chất lượng thấp với các liên kết trỏ đến các trang web đáng ngờ.

Hy vọng rằng các hình phạt thủ công không phải là điều bạn phải lo lắng, nhưng nếu lưu lượng truy cập của bạn giảm nhanh chóng và bạn không chắc tại sao thì bạn nên kiểm tra báo cáo "Tác vụ thủ công" để xem liệu bạn có bị phạt hay không . Nếu vậy, bạn có thể tìm hướng dẫn về cách khắc phục sự cố và đưa trang web của bạn được lập chỉ mục lại.

Sử dụng Báo cáo nhắm mục tiêu quốc tế để ưu tiên một quốc gia cụ thể trong kết quả tìm kiếm

Báo cáo Nhắm mục tiêu Quốc tế bao gồm tab "Quốc gia" mà chủ sở hữu trang web có thể sử dụng để ưu tiên các quốc gia cụ thể trong kết quả tìm kiếm.

Điều này rất quan trọng vì kết quả tìm kiếm có thể khác nhau đối với người dùng ở Hy Lạp và người dùng ở Vương quốc Anh.

Nếu sử dụng miền chung (.com hoặc .org), bạn có thể giúp Google xác định quốc gia nào quan trọng nhất đối với bạn.

Mặt khác, nếu bạn sử dụng miền được mã hóa theo quốc gia (ví dụ: .fr), thì bạn đã được liên kết với một vị trí địa lý (trong trường hợp này là Pháp). Điều này không cho phép bạn chỉ định vị trí địa lý.

Anjana Wickramaratne của Active Digi Solutions cho biết: “Một mẹo để sử dụng Google Search Console để theo dõi SERPs là để mắt đến tab quốc gia hiển thị kết quả của bạn.

“Một số người chỉ quan tâm đến các truy vấn Google Search Console mà họ xếp hạng, nhưng trên thực tế, các quốc gia mà họ xếp hạng cũng có giá trị. Bằng cách theo dõi các quốc gia trong SERPs của bạn, bạn có thể điều chỉnh các chiến lược SEO trong tương lai của mình để nhắm mục tiêu đến các quốc gia mà bạn muốn.”

Nhắm mục tiêu quốc tế

Phân tích lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính để bàn

Để luôn dẫn đầu cả hai “mặt trận”, bạn nên nỗ lực phân tích cả lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính để bàn và tìm ra cách tối ưu hóa chúng.

Rất nhiều công ty mắc sai lầm khi chỉ tập trung vào lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn, mặc dù thực tế là nhiều lượt tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động (64%) hơn trên máy tính để bàn (36%).

“Trong báo cáo hiệu suất trong Search Console, có phần Thiết bị nơi bạn có thể xem thiết bị nào đang mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất cho trang web của mình.”

Phân tích lưu lượng truy cập

Ngăn chặn các vấn đề ăn thịt từ khóa

Từ khóa cannibalization là khi nội dung trên trang web của bạn bao gồm quá nhiều từ khóa giống hệt/tương tự và khiến Google bối rối không biết trang nào xếp hạng cao hơn.

Đây có thể là một vấn đề khi một trang web mà bạn không muốn ưu tiên lại có thứ hạng cao hơn.

Đây là những gì Kiera Lavington của Candour nói về vấn đề này, “xác định các vấn đề ăn thịt từ khóa tiềm ẩn bằng cách sử dụng Báo cáo hiệu suất bằng cách lọc theo cụm từ mục tiêu bằng bộ lọc Truy vấn. Xem các trang xếp hạng cho cụm từ đã chọn và sau đó lọc để so sánh 2 trang hàng đầu (theo số lần hiển thị) bằng cách sử dụng “So sánh” trong bộ lọc trang.”

“Bằng cách sử dụng tab “Số lần hiển thị” hoặc “Vị trí trung bình”, bạn có thể biết vị trí các trang được đưa vào và đưa ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google cho cụm từ mục tiêu.”

Lavington tiếp tục: “Điều này sẽ không mang tính thuyết phục trong việc xác định vấn đề ăn thịt người nhưng sẽ giúp bạn tiếp tục nếu bạn có thể phát hiện ra các trường hợp trong đó một trong các trang bắt đầu xếp hạng khiến trang kia tụt hạng.

“Với việc khám phá thêm, bạn có thể xác định xem đây có phải là vấn đề ăn thịt đồng loại hay không.”

Kiểm tra cài đặt tên miền Canonical

Miền chính tắc là phiên bản miền đại diện cho phiên bản lập chỉ mục ưa thích của bạn.

Google sử dụng thông tin này để xử phạt nội dung trùng lặp và cho công cụ tìm kiếm biết bạn muốn lập chỉ mục tên miền nào.

Tomas Hoyos của Voro nói rằng bạn nên “đảm bảo chọn tên miền chuẩn mà bạn thích trong Google Search Console.”

“Nói cách khác, bạn nên chỉ định xem bạn thích “”www”” ở phía trước tên miền của mình (ví dụ: www.voro.com) hay không (ví dụ: voro.com).”

“Nếu bạn không làm điều này, Google có thể xem các phiên bản có www và không có www của miền của bạn là khác biệt, điều đó có nghĩa là bạn sẽ chia tín dụng cho các lần nhấp, lượt xem trang, liên kết ngược và mức độ tương tác giữa hai miền. Điều này sẽ ảnh hưởng đến SEO của bạn,” Hoyos giải thích.
SEO trong marketing là gì?

Thay đổi thẻ meta và theo dõi tác động CTR

Thẻ meta là những đoạn văn bản hiện lên bên dưới tên bài viết và mô tả nội dung trong bài viết đó.

Chúng chỉ xuất hiện trong mã nguồn của trang chứ không phải trong chính trang đó và chủ yếu được sử dụng để cho Google biết nội dung của trang web.

Các đoạn văn bản này có nhiều ảnh hưởng đến SEO ngoài trang, đó là lý do tại sao bạn nên thử nghiệm các thẻ meta khác nhau và xem chúng tác động như thế nào đến CTR tổng thể của bạn.

Nick Swan của Sanitycheck cho biết: “Chúng tôi luôn chú ý đến CTR của các từ khóa và trang hàng đầu của mình. “Từ dữ liệu nội bộ của chúng tôi, chúng tôi đã thấy rằng khi chúng tôi liên tục tăng CTR, thứ hạng của chúng tôi sẽ cải thiện theo thời gian.”

“Chúng tôi cập nhật thẻ tiêu đề và mô tả Meta mỗi tháng và chạy thử nghiệm để xem liệu bản sao mới của chúng tôi có thể cải thiện TLB của chúng tôi hay không. Giống như chúng tôi sẽ kiểm tra nội dung quảng cáo trong Google Ads, điều quan trọng là phải chạy thử nghiệm đoạn mã tìm kiếm không phải trả tiền.”
Tìm hiểu thêm SEO có ý nghĩa gì trong tiếp thị trực tuyến?

Theo dõi các từ khóa có CTR cao và tối ưu hóa nội dung xung quanh chúng

Bằng cách theo dõi những từ khóa nào có tỷ lệ CTR cao, bạn có thể xác định những từ khóa cụ thể đáng để tối ưu hóa.

Chẳng hạn, nếu bạn đang tập trung vào 2 từ khóa khác nhau trên trang web của mình và một từ khóa có tỷ lệ CTR tốt hơn, thì điều đó có thể trở nên thuận lợi hơn cho trang web của bạn ngay cả khi trang web đó có lượng tìm kiếm thấp hơn so với từ khóa còn lại.

Đó là lý do tại sao Lynn Hericks của Intuitive Digital khuyến nghị “tối ưu hóa và mở rộng các blog cũ trên trang web của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa đã hoạt động!”

“Trong phần Hiệu suất của Google Search Console, hãy lọc các truy vấn của bạn theo trang để xem blog đã xếp hạng cho cụm từ nào—tìm các từ khóa có liên quan xếp hạng trung bình ở các vị trí 8-20 (thuật ngữ mà bạn không nhất thiết phải nhắm mục tiêu trực tiếp, nhưng nội dung của bạn vẫn hiển thị cho).”

“Bây giờ hãy quay lại chỉnh sửa bài đăng trên blog của bạn và đặc biệt sử dụng các thuật ngữ đó để mở rộng nội dung nhằm tăng thứ hạng!” Hericks giải thích.

Parker Short của Đối tác Tăng trưởng Pyxis khuyên bạn nên sử dụng Google Analytics để tìm các trang mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất cho trang web của bạn, sau đó sử dụng Google Search Console để tìm dữ liệu bạn cần để tối ưu hóa các trang đó hơn nữa.

“Hãy xem những thuật ngữ nào mà mỗi trang xếp hạng ở vị trí #2-10 trong kết quả tìm kiếm và tập trung vào những cụm từ đó. Lấy những thuật ngữ đó (nếu chúng có liên quan) và cố gắng đưa chúng vào bản sao trên trang đó một cách tự nhiên.”

“Đây là một cách tuyệt vời để tối ưu hóa các bài đăng trên blog lịch sử có thể thu hút một số lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhưng hoạt động kém hiệu quả do chất lượng nội dung cao,” Short nói.

Tìm chủ đề bùng nổ

Google Search Console có thể được sử dụng để phát hiện các xu hướng sắp tới. Nếu bạn đã tạo danh mục sản phẩm mới hoặc chỉ viết một bài báo mới, hãy sử dụng báo cáo hiệu suất Kết quả tìm kiếm và lọc nội dung của bạn theo những ngày gần đây nhất để xem nơi lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền mới đổ bộ.

Bạn cũng có thể xem số lần hiển thị, CTR và xếp hạng trung bình để dự đoán nơi sẽ sớm có lưu lượng truy cập.

Thông tin này sẽ cho phép bạn kiểm tra nhắm mục tiêu theo từ khóa của trang đó, xem lại bản sao, cải thiện điều hướng nội bộ, v.v.

TJ Kelly giải thích cách họ làm điều này tại RaySecur, Inc:

Tìm chủ đề bùng nổKelly giải thích: “Giờ đây, bạn có thể sắp xếp theo Số lần hiển thị, cho cả 3 tháng trước và 3 tháng trước, để xem truy vấn nào đang thúc đẩy nhiều (hoặc ít) số lần hiển thị SERP hơn cho một trang nhất định.”

“Điều quan trọng là tìm các Truy vấn xuất hiện ở vị trí cao trong danh sách Hiển thị trong 3 tháng qua, nhưng KHÔNG tạo ra nhiều hiển thị trong 3 tháng trước—điều đó có thể cho biết xếp hạng trang cho các Truy vấn mới hoặc các Truy vấn mới này đang đạt được lượng tìm kiếm , và do đó sẽ đại diện cho các cơ hội giao thông mới.”

“Điểm thưởng nếu bạn xuất báo cáo sang bảng tính và tính toán thay đổi, sau đó sắp xếp theo giá trị thay đổi. Điều này cho thấy những động lực lớn nhất (lên hoặc xuống) theo thời gian,” Kelly tiếp tục.

“Kết hợp thông tin chi tiết này với số lần Nhấp chuột của bạn để xem liệu Số lần hiển thị tăng lên có chuyển thành nhiều lần nhấp/lưu lượng truy cập hơn hay không—một dấu hiệu cho thấy xếp hạng của bạn đang được cải thiện hoặc duy trì—hoặc nếu Số lần hiển thị tăng lên nhưng Số lần nhấp chuột thì không, vị trí của bạn có thể đang giảm. ”

Tìm cơ hội liên kết nội bộ

Ngoài việc kiểm tra trạng thái liên kết của bạn, bạn cũng có thể sử dụng Google Search Console để tìm các cơ hội liên kết nội bộ phù hợp.

Faizan Ali của WPBeginner cho biết: “Tôi khuyên bạn nên sử dụng GSC để tìm các trang cần liên kết nội bộ. “Để tìm các trang cần liên kết nội bộ, hãy nhấp vào nhiều hơn bên dưới các trang được liên kết hàng đầu và sau đó nhấp vào các liên kết nội bộ.”

Ali tiếp tục: “Có hai ưu điểm chính của liên kết nội bộ:

Chúng có thể giúp trang mới của bạn được lập chỉ mục nhanh hơn.
Họ sẽ chuyển PageRank sang trang mới, điều này có thể giúp nó xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.”

“Để tìm các cơ hội liên kết nội bộ, hãy thử toán tử tìm kiếm này “site:yourdomain.com ‘từ khóa bạn muốn liên kết nội bộ,” Ali giải thích.

So sánh hiệu suất tìm kiếm của bạn với các giai đoạn trước

Hiệu suất web trong một khoảng thời gian cụ thể là một trong những tính năng quan trọng nhất nhưng bị bỏ qua trong Google Search Console.

Nó có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về việc liệu các nỗ lực SEO của bạn có được đền đáp hay liệu bạn có cần thay đổi chiến lược hay không.

Deniz Doganay của Digital Debut chia sẻ: “Tôi thực sự thích sử dụng phần hiệu suất để so sánh quý hàng năm với quý.

Có khá nhiều thông tin chi tiết bạn có thể thu thập được từ điều này. Một số là, kiểm tra vị trí xếp hạng hiện tại so với trước đây, cũng như số lần nhấp và số lần hiển thị. Nó cũng cung cấp cho bạn ý tưởng hay về tỷ lệ nhấp chuột của bạn.”

“Chắc chắn rồi, bây giờ bạn có thể có thứ hạng tốt hơn nhiều và số lần hiển thị cao hơn nhưng có thể nhận thấy rằng CTR của bạn thấp hơn rất nhiều,” Doganay tiếp tục. “Sau đó, bạn có thể cần phải làm việc với CTA hoặc tiêu đề/mô tả meta của mình hoặc thậm chí có thể xem xét những gì bạn đang làm trên các kênh khác để tận dụng những cơ hội bị bỏ lỡ này.”

So sánh hiệu suất tìm kiếm


MẸO CHUYÊN NGHIỆP: Bạn đang tìm cách theo dõi tìm kiếm không phải trả tiền của mình và tìm hiểu từ khóa và trang đích nào đang xếp hạng tốt nhất? Tìm hiểu cách sử dụng Google Search Console, Accuranker và Databox để xác định chủ đề và từ khóa nào bạn nên tập trung vào để cải thiện chiến lược tiếp thị nội dung của mình.

Xác định trang nào đang lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu của bạn

Google không nhất thiết phải luôn thu thập dữ liệu mọi trang trên trang web của bạn. Đôi khi, nó thiết lập ngân sách thu thập dữ liệu, hạn chế số lượng trang trên trang web của bạn mà nó thu thập dữ liệu thường xuyên.

Đây có thể là một vấn đề vì nó có thể dẫn đến việc trình thu thập dữ liệu của Google bỏ qua nội dung mới/cập nhật (tức là nội dung mới/cập nhật của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm).

Đối với các trang web nhỏ, ngân sách thu thập dữ liệu thường không phải là vấn đề. Nhưng nếu bạn có một trang web với hàng nghìn trang nội dung thì có thể. Theo Google, “việc có nhiều URL có giá trị gia tăng thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục của trang web”.

Martin Woods của Indigoextra nói rằng Google Search Console có thể giúp bạn tìm các trang có giá trị thấp có thể tác động tiêu cực đến ngân sách thu thập dữ liệu của bạn: “Google Search Console rất hữu ích để tìm các trang trên trang web của bạn mà không ai truy cập nữa.”

Để làm điều này, hãy tìm những trang nhận được số lần hiển thị và số lần nhấp chuột ít nhất. Sau đó, xóa chúng, chuyển hướng 301 chúng đến các trang có nội dung tương tự hoặc cập nhật nội dung trên trang để làm cho nó tốt hơn.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn xóa các trang có rất ít hoặc không có lưu lượng truy cập—hoặc chuyển hướng 301 đến các trang tốt hơn—Google sẽ đánh giá cao các trang có liên quan hơn. Nhìn chung, điều này làm tăng đáng kể lưu lượng truy cập vào toàn bộ trang web của bạn,” Woods nói.

Giảm tỷ lệ thoát của bạn bằng cách xác định từ khóa phủ định

Sam Makwana của Traffic Radius cho biết: “Một lợi thế của việc sử dụng Google Search Console để xem trang web của bạn đang xếp hạng cho những từ khóa nào là xác định các từ khóa phủ định.

Từ khóa phủ định là những truy vấn mà bạn đang xếp hạng nhưng thực sự không nên vì nội dung của bạn không đáp ứng mục đích của người dùng đằng sau từ khóa đó. Theo Makwana, điều này có thể có tác động tiêu cực đến tỷ lệ thoát của bạn. “Với các biện pháp khắc phục thích hợp, bạn sẽ có thể giảm tỷ lệ thoát của mình.”

Một cách để làm điều này là cập nhật nội dung để giải quyết các từ khóa phù hợp hơn mà bạn đang xếp hạng nhưng chưa thực sự được đề cập trong nội dung của bạn.

Một cách tiếp cận khác có thể là tạo một phần nội dung mới giải quyết mục đích của từ khóa phủ định, sau đó liên kết đến bài đăng mới đó từ bài đăng hiện tại đã được xếp hạng cho từ khóa phủ định.

Cung cấp cho Google thêm thông tin về trang web của bạn mà không cần thêm dữ liệu có cấu trúc

Việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn sẽ cung cấp cho Google thêm thông tin về nội dung của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để chỉ định xem một phần nội dung có phải là bài viết chung, danh sách Câu hỏi thường gặp, công thức, tin tuyển dụng, bài đánh giá, v.v.

Dữ liệu có cấu trúc giúp Google hiểu nội dung của bạn tốt hơn và có thể dẫn đến danh sách kết quả tìm kiếm mở rộng. Ví dụ: đây là kết quả tìm kiếm chứa dữ liệu có cấu trúc cho cả công thức và xếp hạng; cả hai phần dữ liệu này đều dẫn đến kết quả tìm kiếm chi tiết hơn:

Nhưng như John Hodge của Primitive Social nói: “Không phải tất cả các SEO đều có kinh nghiệm phát triển web và đôi khi ngay cả những SEO tự tin về mã cũng không có quyền truy cập vào mã của trang web”.

“Với công cụ đánh dấu dữ liệu trong Google Search Console, bạn có thể tùy chỉnh giao diện của trang web trên các trang kết quả tìm kiếm. Điều này làm cho các trang nổi bật, cải thiện thứ hạng và cung cấp thêm ngữ cảnh cho Google về nội dung của bạn.”

“Việc sử dụng công cụ đánh dấu dữ liệu giúp dễ dàng gắn thẻ các phần nội dung khác nhau trên trang web mà không cần thêm dữ liệu có cấu trúc vào mã trang web của bạn. Ngoài ra, nó siêu dễ dàng. Tất cả những gì bạn làm là chọn mục bạn sẽ đánh dấu (phần mềm, bài đánh giá, nhà hàng, v.v.), nhập URL của trang và bắt đầu đánh dấu.”

“Khi đánh dấu một phần nội dung, bạn có thể chỉ định thêm thông tin về nội dung đó, chẳng hạn như nếu đó là ảnh, URL chính thức, URL tải xuống, v.v.”

“Google xếp hạng các mục dựa trên các tín hiệu theo ngữ cảnh và sử dụng công cụ đánh dấu dữ liệu là một cách hiệu quả để cải thiện ngữ cảnh nội dung trang web của bạn.
© 2007 - 2024 http://congtyseoweb.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber